Một số điều cần biết về mô tơ điện 1 pha

No Comments

Motor điện 1 pha hay mô tơ điện hiện có mặt ở khắp mọi nơi từ và hầu như ai cũng biết đến mô tơ điện. Vậy mô tơ điện và mô tơ điện 1 pha là gì, có công dụng gì? Nó sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

Mô tơ điện là máy giúp chuyển điện năng thành chuyển động cơ học. Mô tơ điện xoay chiều là mô tơ điện hoạt động với dòng điện xoay chiều, theo sơ đồ nối điện có thể phân thành 2 loại là mô tơ điện 1 pha và 3 pha.

Một số điều cần biết về mô tơ điện

Một số điều cần biết về mô tơ điện

Mô tơ điện 1 pha và cấu tạo của nó

Mô tơ điện 1 pha là loại động cơ quấn dây stato chỉ có một cuộn dây pha. Mô tơ điện 1 pha gồm 2 phần là phần quay(roto) và phần đứng yên(stato). Stato của loại mô tơ 1 pha gồm hai cuộn dây đặt lệch nhau một góc, một dây nối thẳng với mạng điện, dây kia nối với mạng điện qua một tụ điện. Cách mắc như vậy làm cho hai dòng điện trong hai cuộn dây lệch pha nhau và tạo ra từ trường quay. Nguyên lí làm việc của mô tơ điện 1 pha: khi đóng điện, sẽ có dòng điện chạy trong dây quấn stato và dòng điện cảm ứng trong dây quấn roto, qua đó tác dụng từ của dòng điện làm cho roto động cơ quay. Mô tơ điện 1 pha chỉ đạt được công suất nhỏ, nó chủ yếu được dùng trong các dụng cụ gia đình như máy hút bụi, máy quạt, máy xay sinh tố, máy bơm nước,…

Mô tơ điện 1 pha, 3 pha và ứng dung trong đời sống

Mô tơ điện 1 pha, 3 pha và ứng dung trong đời sống

Cách sử dụng mô tơ điện 1 pha đúng cách

Tuy được sử dụng nhiều và hầu như hằng ngày nhưng ít ai có thể biết nên sử dụng mô tơ điện 1 pha như thế nào là đúng. Đầu tiên: điện áp đưa vào động cơ không được lớn hơn hoặc quá thấp so với điện áp định mức, nếu không sẽ dễ xảy ra tình trạng hư máy hoặc không đủ điện năng để mô tơ điện 1 pha hoạt động. Không để động cơ làm việc quá công suất định mức, khi làm việc quá công suất thì mô tơ điện 1 pha sẽ dễ bị hỏng hoặc nóng máy, làm tuổi thọ của máy kém hơn. Thường xuyên kiểm tra và tra dầu mỡ, nó sẽ giúp cho máy hoạt động một cách trơn tru và tốt nhất. Vệ sinh thường xuyên cho thiết bị. Đặt động cơ chắc chắn ở nơi khô ráo, thoáng gió.

Vệ sinh mô tơ điện 1 pha và bảo quản

Giá mô tơ điện 1 pha tương đối cao hơn nhiều so với mô tơ điện 3 pha vì phải thiết kế công suất động cơ lớn hơn động cơ 3 pha để bù lại công suất khi sử dụng 1 pha. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về mô tơ điện 1 pha và giá mô tơ điện 1 pha hãy liên lạc với chúng tôi, bạn sẽ nhận được dịch vụ tư vấn tận tình nhất.

Nguồn: DICO VIỆT NAM – dico.com.vn

This is author biographical info, that can be used to tell more about you, your iterests, background and experience. You can change it on Admin > Users > Your Profile > Biographical Info page."

More from our blog

See all posts